คุณพ่อปลัด :”ฉันจะมั่นคงในความเชื่อมั่นต่อพระ”

09
Nov

“ฉันจะมั่นคงในความเชื่อมั่นต่อพระ”

เหตุการณ์อีกเหตุการณ์หนึ่งเกิดขึ้น มารดาและบุตรเจ็ดคนถูกจับกุม กษัตริย์ทรงพยายามบังคับเขาให้กินเนื้อหมูซึ่งธรรมบัญญัติห้ามกิน โดยใช้แส้เฆี่ยนตีทรมาน  บุตรคนหนึ่งพูดแทนพี่น้องว่า “…..เราพร้อมจะตาย ดีกว่าจะละเมิดธรรมบัญญัติของบรรพบุรุษ…..พระองค์ทรงโหดร้าย ทรงทำลายชีวิตปัจจุบันของพวกเราได้ แต่พระเจ้า กษัตริย์จอมจักรวาลจะทรงบันดาลให้เรากลับคืนชีพมีชีวิตตลอดไป เพราะเราได้ตายเพื่อธรรมบัญญัติของพระองค์” …..ตายด้วยน้ำมือมนุษย์เป็นสิ่งสวยงาม เมื่อมีความหวังว่าพระเจ้าจะประทานชีวิตให้อีก…..”  (เทียบ 2มคบ 7:1-2,9,14)

            ความเชื่อมั่นวางใจในพระเจ้าอย่างเข้มแข็ง นี่คือตันแบบของผู้มีความเชื่อต่อพระ เป็นต้นแบบความเชื่อมั่นในพระให้กับพี่น้องคริสตชนมาตลอดทุกยุคทุกสมัย  พวกเขายอมมอบยอมวางแม้ชีวิต-ลมหายใจ วางไว้แทบเท้าของพระเจ้า มองว่าการยอมทำเช่นนี้เป็นสิ่งมีค่าที่สุดสวยงามที่สุดเท่าที่ตนจะมอบให้พระได้

“ข้า​แต่​พระ​เจ้า โปรด​ฟัง​คดี​ของ​ผู้​ชอบ​ธรรม โปรด​ตั้ง​พระทัย​ฟัง​เสียง​ร้อง​ของ​ข้าพเจ้า โปรดเงี่ย​พระ​โสต​สดับ​คำ​อธิษฐาน​ภาวนา​ของ​ข้าพเจ้า ริม​ฝีปาก​ของ​ข้าพเจ้า​ไม่​มี​ความ​หลอกลวง …..โปรด​ทรง​รักษา​ข้าพเจ้า​ไว้​ดุจ​แก้วตา …..ศัตรู​กำลัง​ห้อม​ล้อม​หมาย​จะ​เอา​ชีวิต​ข้าพเจ้า  แต่​ข้าพเจ้า​จะ​ชม​พระ​พักตร์​เพราะ​ข้าพเจ้า​เป็น​ผู้​ชอบ​ธรรม เมื่อ​ข้าพเจ้า​ตื่น​ขึ้น ข้าพเจ้า​ก็​จะ​อิ่ม​เอิบ​ใจ​ที่​เห็น​พระองค์”  (เทียบ สดด 17:1,8-9,15)

            ถามว่า “หากยอมมอบให้ทั้งหมดเช่นนี้แล้ว ชีวิตของตนจะหลีกพันความทุกข์ยากในชีวิต จะหลีกหนีการถูกทำร้ายถูกเบียดเบียนได้ไหม”  คำตอบคือ “ชีวิตยังคงเผชิญหน้ากับเรื่องเหล่านี้ต่อไป”  แต่พวกท่านไม่เสียขวัญไม่หวาดหวั่น พวกท่านยังเชื่อมั่นในพระเมตตารัก ว่าพวกท่านเป็น “แต้วตาดวงใจ” ของพระเสมอ และมั่นใจเสมอว่า “เมื่อ​ข้าพเจ้า​ตื่น​ขึ้น ข้าพเจ้า​ก็​จะ​อิ่ม​เอิบ​ใจ​ที่​เห็น​พระองค์”

 

พระ​เยซู​เจ้า​ตรัส​กับ​เขา​ว่า “​คน​ของ​โลก​นี้แต่งงาน​เป็น​สามี​ภรรยา​กัน  แต่​คน​ที่​จะ​บรรลุ​ถึง​โลก​หน้า​และ​จะ​กลับคืน​ชีพ​จาก​บรรดา​ผู้ตายนั้น จะ​ไม่​แต่งงาน​เป็น​สามี​ภรรยา​กัน​อีก  เพราะ​เขา​จะ​ไม่​ตาย​อีก​ต่อไป เขาจะเป็นเหมือนทูตสวรรค์และจะเป็นบุตรของพระเจ้า เพราะเขาจะกลับคืนชีพ …..พระองค์มิใช่พระเจ้าของผู้ตาย แต่เป็นพระเจ้าของผู้เป็น เพราะทุกคนมีชีวิตอยู่เพื่อพระองค์”  (ลก 20:34-36,38)

            เหมือนกับคำเตือนใจของนักบุญเปาโลที่ว่า “ขอ​พระ​เยซู​คริสต์​องค์​พระ​ผู้​เป็น​เจ้า และ​พระ​เจ้า​พระ​บิดา​ของ​เรา ผู้​ทรง​รัก​เรา ประทาน​กำลังใจ​นิรันดร​และ​ความหวัง​ที่​ดี​ให้​เรา​เดชะ​พระ​หรรษ​ทาน โปรด​ประทาน​กำลังใจ​ให้​ท่าน​และ​บันดาล​ให้​ท่าน​ยืน​หยัด​มั่นคง​ใน​กิจการ​และ​วาจา​ที่​ดี​ทุก​ประการ​เทอญ  ขอ​องค์​พระ​ผู้​เป็น​เจ้า​ทรง​นำ​ใจ​ท่าน​สู่​ความ​รัก​ของ​พระ​เจ้า และ​สู่​ความ​อดทน​มั่นคง​ของ​พระ​คริสต​เจ้า​เถิด” (2ธส 2:16-17,3:5)

            นั่นก็หมายความด้วยว่า พ่อขอให้เราอดทนและเพียรทนที่จะมอบรอยยิ้มจริงใจ มอบกำลังใจ มอบมิตรภาพด้วยใจกว้างให้แก่กัน อย่าท้อและถอยห่างออกจากความรักของพระเลย ขอสันติสุขของพระเยซูคริสต์สถิตอยู่กับพี่น้องทุกท่าน

                                                                                                              นกขุนทอง